IN:ACT Sự kiện Nghệ thuật Trình diễn quốc tế | International Performance Art Event


2. VỀ NHASAN STUDIO | ABOUT NHASAN STUDIO

* Please scroll down for English

Nhasan Studio không phải là một không gian nghệ thuật thông thường. Tường được đắp từ bùn đất, không trơn tru, sáng bóng. Không gian triển lãm nằm giữa những cột gỗ chắc nịch, bên trên là mái lá to lớn ôm trùm cả gian phòng bên dưới. Năm 1992, Nguyễn Mạnh Đức mua lại một ngôi nhà sàn của dân tộc Mường tại tỉnh Hòa Bình và chuyển nó về Hà Nội. Lúc đó, không gian xung quanh Nhasan vẫn còn là vùng ngoại ô thành phố, đầy cỏ dại và mồ mả. Đức cho xây dựng lại ngôi nhà tại đây, và biến đổi nó thành nơi gia đình anh sinh sống; đồng thời là trụ sở chính cho công việc sản xuất, buôn bán đồ giả cổ của anh. Hàng tháng, anh tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống của Việt Nam.

Năm 1998, anh và nghệ sĩ Trần Lương cho ra đời không gian nghệ thuật Nhasan Studio. Được sinh ra vào thời điểm Hà Nội còn thiếu thốn các cơ sở hạ tầng dành riêng cho Văn hóa – Nghệ thuật, Nhasan Studio nhanh chóng trở thành địa điểm chính cho các hoạt động và thử nghiệm mang tính mới mẻ và đa thể loại của nghệ sĩ Việt Nam; đồng thời cũng là sân chơi để trao đổi và cộng tác với bạn bè quốc tế, dưới các hình thức như: thuyết trình, workshop, sự kiện âm nhạc, âm thanh, triển lãm sắp đặt, trình diễn… Tại đây, thế hệ nghệ sĩ avant-garde (tiên phong) đầu tiên của Hà Nội được ra đời và trưởng thành. Như một đường ống ngầm của cộng đồng nghệ sĩ đương đại, Nhasan đã và vẫn đang tiếp tục kết nối họ với những tổ chức, không gian nghệ thuật, phòng tranh quốc tế, và với các chương trình nghệ sĩ cư trú, chương trình trao đổi Văn hóa – Nghệ thuật tại khắp nơi trên thế giới.

Thời gian trôi qua, không gian xung quanh Nhasan cũng thay đổi nhanh chóng. Từ cỏ dại và mồ mả, giờ đây Nhasan được bao bọc bởi những ngôi nhà tập thể, khu chợ ngoài trời, quán ăn, sân chơi và đường phố lúc nào cũng đông đúc và nhộn nhịp. Không còn nằm ở vùng ngoại ô, Nhasan giờ đã tiến gần hơn vào trung tâm của Hà Nội – một thành phố đang mở rộng nhanh chóng từng ngày. Chỉ có Nhasan là không biến đổi nhiều – nó vẫn là nhà của gia đình Đức, vẫn là hòm rương chứa đầy những món đồ cổ và giả cổ độc đáo, và vẫn tiếp tục là một trong những không gian nghệ thuật cá tính, năng động nhất của Việt Nam.

Trong suốt mười hai năm qua, số lượng khán giả của Nhasan cũng đã thay đổi và nhân lên nhiều lần. Những buổi thuyết trình thường diễn ra giữa vài chục thành viên của cộng đồng nghệ thuật Việt Nam, và thường là những buổi gặp gỡ thân mật. Triển lãm, sự kiện nghệ thuật và workshop thì thu hút được nhiều người hơn, với số lượng khán giả có thể lên tới vài trăm người/ngày và vài nghìn người/năm.

Nhasan Studio đã và vẫn đang nhận được sự ủng hộ cũng như cộng tác với các quỹ và tổ chức: Hội đồng Văn hóa Châu Á, Mạng lưới Nghệ thuật Châu Á, Quỹ Ford, Quỹ Rockefeller, Đại sứ quán Mỹ, Viện Goethe, Hội đồng Anh, Quỹ Phát triển và Trao đổi Văn hóa của Đại sứ quán Đan Mạch, Viện Institut für Auslandsneziehungen (IFA Đức), NIPAF – Festival Nghệ thuật Trình diễn Nhật Bản, Văn phòng Nghệ thuật đương đại (Na Uy), Hội đồng Nghệ thuật Na Uy, Tổ chức Tự do thể hiện Oslo, Đại sứ quán Vương quốc Na Uy, Qũy Thành phố Oslo, Quỹ Đông Sơn Ngày nay và Quỹ John và Eva.

nhasanduc.multiply.com

.
.
.
.

Nhasan Studio is not a white cube. Our walls are made of mud. Our primary exhibition space is between the thick wooden beams that elevate this large, thatched roof home several meters above the earth. In 1992, Nguyen Manh Duc purchased and disassembled a Muong ethnic minority house (a nha san) in the mountains of Hoa Binh province. He transported the structure to what was then a suburb of Hanoi, and rebuilt it amidst fields full of flowers and graves. Duc transformed the nha san into his family home, as well as the headquarters for his antique reproduction business, and he began to host monthly concerts of traditional Vietnamese music.

In 1998, Duc and artist Tran Luong opened up Nhasan as an alternative arts space. Born into a lack of cultural infrastructure, Nhasan Studio fast became the primary venue for interdisciplinary and non-traditional experimentation for Vietnamese artists, and a venue for international exchange and dialogue: hosting lectures, workshops, sound, installation and performance art events. Nhasan Studio nurtured the first generation of avant-garde artists, acting as an underground conduit for Hanoi’s contemporary art scene, connecting artists to opportunities for exchange abroad to exhibit and partake in residency programs.

The flower fields and graves surrounding Nhasan Studio have long been dug up, and built over. Nha San is now nestled in a bustling neighborhood made up of Soviet housing blocks, open-air markets, street side restaurants and playgrounds. Once located in the outskirts of Hanoi, Nhasan is increasingly close to the center of this rapidly expanding city. Nhasan continues to be Duc’s family home, a treasure trove of antique reproductions, and a dynamic exhibition space.

Over the span of twelve years, Nhasan’s audience has shifted and grown. Often lectures can often be intimate gatherings, with twenty to fifty members of Vietnam’s arts community. Exhibitions and workshops draw larger crowds, with visitors numbering in the hundreds. Over the course of a year, Nhasan receives thousands of visitors.

Nhasan Studio has been generously supported by and partnered with many foundations, and institutions, including: The Asian Cultural Council, Art Network Asia, The Ford Foundation, The Rockefeller Foundation, The United States Embassy, The Goethe Institute, The British Council, The Cultural Development and Exchange Fund of the Danish embassy, Institut für Auslandsneziehungen (IFA Germany), Nippon International Performance Art Festival, Office for Contemporary Art (Norway), Norway Arts Council, Freedom of Expression Foundation Oslo, Royal Norwegian Embassy Hanoi, The City of Oslo, The Dong Song Today Foundation and John and Eva Fund.

nhasanduc.multiply.com

Advertisements%d bloggers like this: